Giấy in được 80 lần bằng mực ánh sáng

line.png

Giấy in được 80 lần bằng mực ánh sáng

Chúng tôi trộn hạt nano với thuốc nhuộm màu xanh dương rồi phủ lên chất nền như giấy, kính hoặc nhựa", sinh viên ngành hóa học Rashed

Các nhà hóa học tại Đại học California, Riverside sử dụng công nghệ hạt nano, loại chất liệu nhỏ hơn hàng nghìn lần bề rộng của một sợi tóc, để tạo ra loại giấy mới có đặc tính in được 80 lần bằng "mực ánh sáng", Reuters ngày 19/7 đưa tin.

"Chúng tôi trộn hạt nano với thuốc nhuộm màu xanh dương rồi phủ lên chất nền như giấy, kính hoặc nhựa", sinh viên ngành hóa học Rashed Al Eisa giải thích. "Chất liệu có lớp lót chứa nội dung mong muốn ở trên được đưa vào máy chiếu sáng trong vài phút để chữ viết lưu lại".

Chữ viết trên chất liệu nano sẽ mờ đi và trở về màu sắc ban đầu sau 5 ngày do oxy trong không khí lấy đi các hạt electron từ hạt nano được nhuộm. Quá trình mất chữ có thể được rút xuống vài phút nếu chất liệu được làm nóng.  

Mỗi năm, nước Mỹ sử dụng 70 triệu tấn giấy để in dù ngày càng nhiều người đọc thông tin trên thiết bị điện tử. Nghiên cứu góp phần đưa ý tưởng về một xã hội không dùng giấy tiến gần hơn đến hiện thực.